Image
Khám phá ngay Top 10 học bổng Hoa
Kỳ có giá trị siêu “khủng”
Khám phá ngay Top 10 học bổng Hoa Kỳ có giá trị siêu “khủng”

Turn your Study Abroad Dream to Degrees abroad in USA+84

 

 
Học bổng Hoa Kỳ là “chìa khóa vàng” mà nhiều người mong muốn đạt được. Đối với những bạn trẻ đến từ Việt Nam cơ hội du học Mỹ sẽ mở ra nhiều cánh cửa. Mặc dù cơ hội rất hấp dẫn nhưng chi phí học tập có thể là một rào cản đáng kể. Đây chính là lúc "Học bổng Hoa Kỳ" phát huy tác dụng giá trị của nó mang lại. Đối với sinh viên Việt Nam, những học bổng này không chỉ đơn thuần là hỗ trợ tài chính; chúng còn đại diện cho những giấc mơ, khát vọng và sự hội nhập toàn cầu.
 

Phân loại học bổng Hoa Kỳ

Hoa Kỳ nổi tiếng với nhiều loại học bổng đa dạng dành cho nhiều đối tượng sinh viên. Dưới đây là tổng hợp các loại học bổng Hoa Kỳ các bạn có thể tham khảo.

 

Học bổng Hoa Kỳ phân theo nguồn tài trợ

Đầu tiên các bạn có thể tham khảo các loại học bổng do Chính phủ tài trợ. Chính phủ Hoa Kỳ cung cấp nhiều loại học bổng nhằm mục đích thúc đẩy quan hệ quốc tế. Ví dụ, tiêu biểu học bổng Hoa Kỳ được nhiều người biết đến đó là Fulbright. Học bổng của chương trình này tạo điều kiện cho sự hiểu biết lẫn nhau giữa người dân Hoa Kỳ và các nước khác thông qua chương trình trao đổi sinh viên. Những học bổng Hoa Kỳ như thế này có tính cạnh tranh và uy tín.

Tiếp theo là Học bổng phi chính phủ tài trợ như Học bổng của United World Colleges (UWC). Các tổ chức tư nhân, nhà từ thiện và tổ chức phi chính phủ sẵn sàng cung cấp học bổng. Chúng có thể phục vụ cho nhóm hoặc lĩnh vực nghiên cứu cụ thể hoặc có thể tổng quát hơn. Học bổng dành cho tài năng trẻ quốc tế, nhấn mạnh khả năng lãnh đạo và hướng đến cộng đồng.

Ngoài học bổng từ hai nguồn trên thì còn có Học bổng do các trường đại học tài trợ. Các tổ chức hàng đầu như Harvard, MIT và Stanford thường cung cấp học bổng nhằm thu hút thiên tài. Những học bổng Hoa Kỳ này khác nhau về bản chất - một số dựa trên thành tích, trong khi những học bổng khác ưu tiên tiềm năng nghiên cứu hoặc nhu cầu tài chính.

 

Học bổng Hoa Kỳ phân theo thành tích và mong muốn

Học bổng dựa trên thành tích có thể là liên quan năng lực học tập, nghệ thuật hay thể thao. Những học bổng này sẽ khuyến khích các tài năng có thể phát triển hơn trong thế mạnh của mình. Có điểm trung bình GPA vượt trội hoặc thành tích đạt được có thể là điểm cộng để trở nên ứng cử viên tiềm năng cho suất học bổng Hoa Kỳ khủng này.

Bên cạnh đó thì nhiều người hướng về những học bổng Hoa Kỳ dựa trên nhu cầu của bản thân. Chủ yếu dành cho những sinh viên có khó khăn tài chính. Những học bổng này đảm bảo rằng những ứng viên xứng đáng sẽ không bị bỏ lại phía sau do những thách thức kinh tế.

Học bổng du học Mỹ phổ biến dành cho sinh viên Việt Nam

Việt Nam có nền kinh tế đang phát triển nhanh chóng và chú trọng vào giáo dục.  Điều này đồng nghĩa với số lượng sinh viên muốn đi du học gia tăng đáng kể. Đối với những người muốn trải nghiệm môi trường học thuật tại Hoa Kỳ, thì không thể bỏ lỡ các cơ hội học bổng dưới đây:

Đầu tiên là Học bổng sau đại học Liên doanh của Nhật Bản/Ngân hàng Thế giới.  Học bổng Hoa Kỳ này hướng đến những sinh viên đến từ các nước đang phát triển. Đây là cơ hội dành cho những người muốn theo đuổi nghiên cứu sau đại học và khởi nghiệp cho tương lai ở quê nhà

Tiếp theo mọi người có thể tham khảo Học bổng Hoa Kỳ của Trung tâm Đông Tây. Những học bổng này mang đến cơ hội cho những sinh viên từ Châu Á, Thái Bình Dương và Hoa Kỳ đến học tập tại Mỹ. Học bổng chú trọng vào thúc đẩy sự hiểu biết và hành động hợp tác giữa các khu vực này.

Đối với các chuyên gia đã có trình độ trung cấp thì có Chương trình học bổng Hubert H. Humphrey. Các nghiên cứu sinh được bố trí tại một trong những trường đại học ở Hoa Kỳ.  Tại đây mọi người sẽ tham gia vào các hoạt động học thuật, nghề nghiệp và văn hóa.

Học bổng Chính phủ Hoa Kỳ dành cho sinh viên Việt Nam

Chính phủ Hoa Kỳ nhận thức được tầm quan trọng của sinh viên quốc tế. Vì vậy đã cung cấp hỗ trợ tài chính đáng kể qua các loại học bổng Hoa Kỳ dưới đây:

Học bổng

Điều kiện

Giá Trị ( USD)

Fulbright Program

Trước và sau đại học

$20,000 - $35,000

Hubert H. Humphrey Fellowship

Phát triển nghề nghiệp

$18,000 - $30,000

Joint Japan/World Bank

Trước và sau đại học

$25,000 - $50,000


Tuy nhiên, trên đây không phải là tất cả. Liên hệ AECC để biết thêm chi tiết!

Học bổng trường đại học Hoa Kỳ

Các trường đại học Mỹ nỗ lực thúc đẩy cộng đồng học thuật toàn cầu đã tạo nhiều học bổng. Dưới đây là các loại học bổng Hoa Kỳ do các trường đại học tài trợ cùng tham khảo nhé!

Đại học

Học Bổng

Điều kiện

Auburn University at Montgomery             

AUM International Excellence Award        

Chứng minh thành tích học tập 

Northern Arizona University                 

NAU Global Achievement Scholarship       

Điểm trung bình tối thiểu 3.0 & Thể hiện khả năng lãnh đạo

Arkansas State University - EduCo        

EduCo ASU Future Leaders Grant            

Chứng minh nhu cầu tài chính

University of Bridgeport - EAG   

EAG Bridgeport Scholar Award         

Dựa trên thành tích và nhu cầu tài chính                    

Northern Arizona University                

NAU Lumberjack Global Award               

Điểm trung bình tối thiểu 3.5 & Viết bài luận

California State University - Sacramento    

CSUS Golden State Scholar Grant           

Điểm trung bình tối thiểu 3.2                

Eurocentres San Diego                      

Eurocentres Excellence Scholarship        

Trình độ tiếng Anh và thành tích học tập

Irvine Valley College                       

IVC International Merit Award             

Chứng minh thành tích học tập        

University of Colorado Denver               

UCD Mile High Scholar Award               

Dựa trên thành tích                         

Sacred Heart University - Connecticut       

SHU Heart & Spirit Scholarship            

Chứng minh khả năng lãnh đạo và hoạt động vì cộng đồng


Bạn cần tìm hiểu thêm về các loại học bổng? Liên hệ AECC ngay hôm nay!
 

Học bổng du học Hoa Kỳ dành cho bậc cử nhân

Giai đoạn chuyển tiếp từ trung học lên đại học là rất quan trọng. Đối với sinh viên đại học Việt Nam mong muốn được học tập tại các trường đại học Hoa Kỳ, các học bổng Hoa Kỳ có thể giúp hành trình này trở nên dễ dàng hơn.

  • Học bổng Thanh niên Quốc tế của United World Colleges (UWC): Dành riêng cho tài năng trẻ, học bổng này nhấn mạnh khả năng lãnh đạo, thành tích học tập xuất sắc và hướng đến cộng đồng.
  • Học bổng đại học Liên doanh của Nhật Bản/Ngân hàng Thế giới: Chương trình này chủ yếu hướng đến sinh viên từ các quốc gia đang phát triển, cung cấp và hỗ trợ tài chính cho các khóa học đại học khác nhau.
Học bổng đại học ASEAN: Được cung cấp bởi nhiều trường đại học Hoa Kỳ, những học bổng này nhằm mục đích tăng cường mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và các nước Đông Nam Á, bao gồm cả Việt Nam.
 

Học bổng du học Hoa kỳ dành cho bậc Thạc sĩ

Theo đuổi bằng Thạc sĩ ở Hoa Kỳ mở ra cánh cửa học tập kiến thức nâng cao và cơ hội tiếp cận vô song. Các học bổng Hoa Kỳ như Học bổng Quốc tế AAUW, Học bổng Hòa bình Rotary và Chương trình Fulbright dành cho Sinh viên Việt Nam có thể thắp sáng con đường học thuật.

  • Học bổng quốc tế AAUW: Những học bổng này được cấp cho phụ nữ đến từ các quốc gia khác ngoài Hoa Kỳ để theo học sau đại học và sau đại học.
  • Học bổng hòa bình: Các nhà lãnh đạo tương lai đầy tham vọng tập trung vào giải quyết hòa bình và xung đột có thể trở thành ứng cử viên sáng giá của học bổng này.

Chương trình Fulbright dành cho sinh viên Việt Nam: Chương trình này, dưới sự bảo trợ lớn của Fulbright, tập trung vào sinh viên tốt nghiệp Việt Nam và mang đến cho họ cơ hội học tập sau đại học tại Hoa Kỳ.

 

Học bổng du học Hoa Kỳ của Thạc sĩ ngành Quản trị kinh doanh

Bằng MBA của Hoa Kỳ có thể là yếu tố quan trọng trong cả sự nghiệp kinh doanh của những doanh nhân tương lai. Đối với những sinh viên Việt Nam hướng tới mục tiêu này, các học bổng Hoa Kỳ chính là những phần hỗ trợ tài chính siêu khủng dành cho bạn.

  • Học bổng Stanford Reliance Dhirubhai: Được Stanford cung cấp cho chương trình MBA, học bổng này nhằm hỗ trợ sinh viên từ các nước đang phát triển.
  • Học bổng Chicago Booth: Nhiều học bổng khác nhau của Trường Kinh doanh Booth của Đại học Chicago hỗ trợ những người có nguyện vọng học MBA quốc tế.
  • Học bổng MBA Harvard dành cho sinh viên quốc tế: Trường Kinh doanh Harvard cung cấp nhiều học bổng cho sinh viên quốc tế, và hỗ trợ mạnh mẽ về tài chính để con đường học tập của bạn trở nên dễ dàng hơn.

Bạn cần tư vấn? Liên hệ AECC ngay!

 

Học bổng du học Hoa Kỳ bậc Tiến sĩ

Sở hữu tấm bằng tiến sĩ ở Hoa Kỳ chính là đỉnh cao của học vấn. Các học bổng Hoa Kỳ dưới đây sẽ rất hữu ích cho hành trình chinh phục tri thức này.

  • Học bổng sau đại học liên ngành của Stanford: Đây là chương trình học bổng ba năm mang tính cạnh tranh dành cho sinh viên tiến sĩ.
  • Học bổng của Đại học Harvard: Harvard cung cấp nhiều học bổng khác nhau trong các ngành học cho sinh viên nghiên cứu quốc tế.

Chương trình Fulbright dành cho các nhà nghiên cứu Việt Nam: Được thiết kế riêng cho các học giả Việt Nam, chương trình này khuyến khích họ theo đuổi các nghiên cứu và tiến sĩ tại Hoa Kỳ

 

Học bổng du học Mỹ có những yêu cầu gì?

Đối với sinh viên Việt Nam muốn du học tại Hoa Kỳ, có rất nhiều học bổng được cung cấp. Nhưng các yêu cầu cụ thể đối với mỗi học bổng Hoa Kỳ có thể khác nhau tùy theo cơ quan hoặc tổ chức cấp học bổng. Dưới đây là yêu cầu chung và các bước để nhận, kèm danh sách các nguồn học bổng tiềm năng.

Các yếu tố tăng cơ hội giành học bổng

Yếu tố thành tích học tập xuất sắc là điểm cộng đầu tiên các tổ chức dễ dàng nhận thấy. Nhiều học bổng ưu tiên sinh viên có nền tảng học vấn vững chắc được tạo nên. Một số học bổng Hoa Kỳ nhất định dành riêng các lĩnh vực học tập hoặc nghiên cứu cụ thể. Nếu bạn đang theo đuổi một lĩnh vực riêng hãy tìm kiếm học bổng phù hợp với lĩnh vực đó.

Ngoài ra, yếu tố quan trọng không kém cần quan tâm đến là trình độ tiếng Anh của bản thân. Bởi vì các khóa học ở Hoa Kỳ chủ yếu được dạy bằng tiếng Anh. Nên sinh viên thường cần chứng minh trình độ thông thạo thông qua các bài kiểm tra. Các bạn có thể tham khảo các chứng chỉ kỳ thi ngoại ngữ như TOEFL hoặc IELTS.

Hoạt động ngoại khóa cũng là điều không thể bỏ qua nếu muốn giành được học bổng Hoa Kỳ. Việc tham gia các hoạt động ngoại khóa, phục vụ cộng đồng và các thành tích phi học thuật khác. Tất cả có thể giúp nâng cao khả năng nộp đơn xin học bổng thành công. 

Yêu cầu về hồ sơ xét tuyển

Hồ sơ xét xin học bổng Hoa Kỳ phải có bài luận cá nhân và thư giới thiệu. Nhiều học bổng yêu cầu bài luận nêu chi tiết nguyện vọng, động lực và lý do chọn một lĩnh vực học tập cụ thể của sinh viên. Những lá thư giới thiệu mạnh mẽ từ giáo viên, giáo sư hoặc chuyên gia quen thuộc với khả năng của sinh viên cũng có thể củng cố hồ sơ.

Hãy đảm bảo tất cả các mẫu đơn được điền chính xác và nộp trước thời hạn. Một số học bổng có thể có thời hạn sớm hoặc khung thời gian cụ thể khi nhận đơn. Học bổng dựa trên nhu cầu ưu tiên những sinh viên có thể chứng minh được nhu cầu tài chính. Có thể cần phải có tài liệu về thu nhập và chi phí của gia đình.

 

Cách nộp đơn xin học bổng du học Hoa Kỳ

Con đường giành được học bổng bao gồm những bước sau:

Bước đầu tiên là bạn phải Nghiên cứu về thông của các loại học bổng Hoa Kỳ hiện có. Xác định các học bổng phù hợp với lĩnh vực và khả năng đủ điều kiện của bạn. Bằng việc thông qua việc tìm hiểu kỹ trang web của trường đại học, cơ sở dữ liệu học bổng.

Tiếp theo là cần chuẩn bị kỹ lưỡng, đầy đủ các Hồ sơ cần thiết trước khi nộp để xét tuyển. Tập hợp một danh mục tài liệu quan trọng bao gồm bảng điểm học tập, thư giới thiệu, bài luận cá nhân và CV ngắn gọn.

Sau khi chuẩn bị hết hồ sơ thì bắt đầu Đăng ký xét tuyển học bổng Hoa Kỳ. Tuân thủ các hướng dẫn đăng ký cụ thể được yêu cầu bởi mỗi cơ hội học bổng. Bạn có thể sử dụng các cổng trực tuyến hoặc phối hợp gửi bài trực tiếp qua địa chỉ trường. Hãy lưu ý đến phí đăng ký, có thể khác nhau tùy theo học bổng.

Cuối cùng là chuẩn bị nhận thông tin về cuộc Phỏng vấn và bài kiểm tra. Bài kiểm tra hoặc phỏng vấn có thể linh hoạt hình thức diễn ra tùy yêu cầu mỗi học bổng.

Hãy liên hệ với các chuyên gia ở AECC để nhận được lời khuyên về thời hạn nộp đơn và quy trình xin học bổng Hoa Kỳ!

Những câu hỏi thường gặp
 

AECC có thể hỗ trợ tôi tìm học bổng Hoa Kỳ bằng cách nào?

AECC cung cấp hướng dẫn chuyên môn, danh sách học bổng toàn diện và hỗ trợ nộp đơn phù hợp cho sinh viên muốn du học tại Hoa Kỳ.

Turn your Study Abroad Dream to Degrees abroad in the USA+84


Image

Let's get social.

Get in Touch

Copyright © 2024 aecc. Useful Links | Glossary | Terms of Use | Privacy Policy
4
Speak to our CounsellorUpcoming Events