Vì sao nên du học Châu u?


Với hơn 40 quốc gia, Châu Âu là quê hương của những tòa lâu đài lịch sử, những ngọn núi đầy sông băng, nền kinh tế chung và sự đa văn hóa. Theo Báo cáo Hạnh phúc Thế giới (World Happiness Report), hơn 4 quốc gia châu Âu lọt vào top 10 quốc gia hạnh phúc nhất thế giới hàng năm. Một số quốc gia thân thiện với du học sinh nhất, đồng thời đứng đầu trong các báo cáo về hạnh phúc là Na Uy, Phần Lan, Iceland, Thụy Sĩ, Đan Mạch, Thụy Điển và Hà Lan. Một số thông tin thú vị mà du học sinh Châu Âu nào cũng nên biết:

 • Châu lục này là cái nôi của những ngôn ngữ lâu đời và có quan trọng nhất thế giới.
 • Hầu hết các trường đại học ở Liên minh Châu Âu đều có các ngành học như Y khoa, Kỹ thuật, Kinh doanh, Báo chí và các chương trình nghiên cứu.
 • Châu Âu là nơi có hơn 20 ngôn ngữ, bao gồm tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Ý, tiếng Đức, tiếng Ba Lan và tiếng Bồ Đào Nha.
 • Có hơn 2500 trường đại học được công nhận ở Châu Âu.
 • Du học sinh có thể theo học các chương trình ngôn ngữ để trở nên thông thạo một thứ tiếng khác.
 • Nhiều quốc gia châu Âu miễn học phí cho du học sinh có thành tích học tập và nghiên cứu xuất sắc để góp phần hướng tới phát triển bền vững.
 • Hầu hết các trường đại học ở Đức đều miễn học phí cho sinh viên, bất kể quốc tịch.
 • Chính phủ Na Uy sử dụng tiền thuế làm ngân sách miễn học phí cho du học sinh.

Hệ thống giáo dục ở Châu u

Mặc dù mỗi quốc gia Châu Âu có hệ thống giáo dục đại học riêng biệt, nhưng tất cả đều nằm trong Khu vực Giáo dục Đại học Châu Âu (European Higher Education Area - EHEA). Hệ thống EHEA và Khung trình độ Châu Âu (European Qualification Framework - EQF) giúp kiểm soát chương trình giảng dạy tại các nước Châu Âu để có tính đồng nhất du học sinh và nghiên cứu sinh khắp châu lục có thể cộng tác với nhau liền mạch.

Việc giảng dạy tại Châu Âu được thực hiện tại lớp học, đánh giá qua kỳ thi các môn học và bài luận. Nhiều chương trình tại các trường đại học bao gồm thời kỳ thực tập hoặc làm dự án liên kết. Bên cạnh đó, sdu học sinh có thể lựa chọn hình thực học theo module, tức có thể tự xây dựng chương trình học bằng việc đăng ký môn. Ví dụ: nếu đang học ngành Kỹ thuật Cơ khí, bạn có thể chọn học module Nhiệt động lực học, module Thiết kế máy và một module về Chuyển động của Máy móc.

STT
Bậc học
Thời lượng
1
Bậc Cử nhân
3 hoặc 4 năm
2
Bậc Thạc sĩ

1 hoặc 2 năm

3
Bậc Tiến sĩ
3 hoặc 4 năm
Image
Image

Chi phí du học Châu u

Quốc gia
Học phí trường đại học công lập (cho 1 năm)
Đan Mạch
5,000 - 17,000 EUR
Phần Lan
6,000 - 22,000 EUR
Pháp
3,000 - 3,800 EUR
Đức
Hầu hết đều miễn học phí (trừ phí hành chính)
Thụy Sĩ
400 – 3,700 EUR
Hy Lạp
1,500 EUR
Hungary
1,500 EUR
Na Uy
Hầu hết đều miễn học phí (trừ phí hành chính)
Thụy Điển
8,300 - 20,800 EUR

Học bổng Châu u dành cho du học sinh

Du học sinh có mong muốn học tập tại một quốc gia Châu Âu có thể được hưởng lợi từ 100.000 học bổng và chương trình hỗ trợ tài chính của chính phủ. Các khoản trợ cấp thường sẽ bao gồm học phí, phí ăn ở và sinh hoạt. Với số lượng du học sinh ngày càng tăng, bạn cần có thành tích học tập xuất sắc để đủ điều kiện nhận học bổng.

Du học sinh đủ điều kiện tham gia chương trình Erasmus + và đang học tập tại một trong 33 quốc gia thuộc Erasmus ở Châu Âu được miễn học phí trong suốt thời lượng học. Một số người thậm chí còn đủ điều kiện nhận các khoản trợ cấp chi phí đi lại và sinh hoạt.

Study in USA from Nepal
Study in USA from Nepal

Visa du học Châu u

Sinh viên không có quốc tịch của các nước thuộc EEA/EU phải nộp đơn xin visa du học toàn thời gian khi du học Châu Âu. Với visa cư trú tạm thời đó, bạn được ở lại học tập và làm việc bán thời gian trong toàn bộ thời gian học của mình. Các điều kiện về visa trên thực tế sẽ khác nhau tùy từng quốc gia.

Hầu hết các quốc gia ở Châu Âu đều cho phép du học sinh làm việc bán thời gian với visa tạm trú, tuy nhiên vẫn có hạn chế về số giờ làm việc. Trong trường hợp đó, sinh viên cần phải xin thêm giấy phép lao động để được làm việc trong thời gian dài hơn.

Các nghiên cứu sinh quốc tế tiềm năng có thể xin thị thực khoa học để ở lại và làm việc tại bất kỳ quốc gia nào của EU và thực hiện công việc nghiên cứu khoa học. Các quốc gia EU chào đón các nghiên cứu sinh quốc tế là Áo, Bulgaria, Bỉ, Cộng hòa Séc,Cyprus, Estonia, Pháp, Phần Lan, Hy Lạp, Đức, Hungary, Ý, Ireland, Lithuania, Luxembourg, Latvia, Malta, Hà Lan, Bồ Đào Nha, Ba Lan, Romania , Slovenia, Slovakia, Thụy Điển và Tây Ban Nha.

Bảo hiểm cho du học sinh Châu u

Bảo hiểm y tế là bắt buộc đối với toàn bộ du học sinh Châu Âu bất kể bậc học. Sinh viên cần mua bảo hiểm cho mình tại nơi sinh sống, hoặc có thể liên hệ với AECC Việt Nam để được tư vấn gói bảo hiểm đạt chuẩn trong suốt thời gian du học. Du học sinh cũng có thể liên hệ với văn phòng quốc tế của các trường đại học tương ứng để biết thêm thông tin về bảo hiểm y tế và các câu hỏi liên quan khác.

Hai loại bảo hiểm y tế cần tham khảo khi du học Châu Âu là:

 • Bảo hiểm trách nhiệm - Vô cùng cần thiết vì bệnh tật có thể xảy ra bất cứ lúc nào và bạn có thể sẽ tốn hàng trăm Euro nếu không có bảo hiểm phù hợp.
 • Bảo hiểm Hộ gia đình - Bảo hiểm này sẽ bồi hoàn các chi phí thiệt hại có thể xảy ra đối với bất kỳ vật dụng gia đình nào trong chỗ ở ngoài khuôn viên trường của bạn.
Study in USA from Nepal
Study in USA from Nepal

Những ngành học phổ biến tại Châu u

 1. Nghệ thuật, Thiết kế và Truyền thông
 2. Quản trị Kinh doanh
 3. Khoa học máy tính và CNTT
 4. Khoa học dữ liệu
 5. Kỹ thuật và Công nghệ
 6. Nhân văn và Luật
 7. Dược phẩm
 8. Khoa học Xã hội

Speak with our experts

To study in Europe, simply leave your details below and we’ll call you for a FREE consultation.
Study in USA from Nepal

Speak with our experts

To study in Europe, simply leave your details below and we’ll call you for a FREE consultation.
Image

Let's get social.

Get in Touch

Copyright © 2024 aecc. Useful Links | Glossary | Terms of Use | Privacy Policy
4
Upcoming Events