Điều kiện xin học bổng du học

14 minutes reading time (2759 words)

Có phải ước mơ to lớn nhất của bạn chính là được đi du học không? Thế nhưng bạn lại chững bước khi nhận ra con đường này sẽ tốn kém rất nhiều?

Nếu sự thật là như thế, vậy thì học bổng du học chắc chắn là vị cứu tinh dành cho bạn. Bạn có thể tìm thấy được rất nhiều học bổng nhưng lại không biết cách chớp lấy chúng. Hãy cùng chuẩn bị một chiếc hồ sơ xin học bổng mà mình nắm chắc phần thắng trong tay bằng cách đáp ứng các điều kiện như sau: 

Một hồ sơ ấn tượng 

Nếu bạn đang có ước mơ đi du học, có rất nhiều học bổng du học được mở ra giành cho bạn nhằm hỗ trợ tài chính trong quá trình học tập của bạn tại nước ngoài. Điều đó cũng có nghĩa là sự cạnh tranh giành suất học bổng cũng sẽ cao hơn bao giờ hết. Vậy, làm thế nào để hồ sơ xin học bổng của bạn nổi bật hơn hẳn so với các bộ hồ sơ khác?

Một hồ sơ xin học bổng du học ấn tượng là một hồ sơ thể hiện được nhu cầu tài chính, học lực xuất sắc và lý do rõ ràng về việc bạn muốn đi du học. Để được xét cấp học bổng, trước tiên, các ứng cử viên phải hoàn thành đơn đăng ký trực tuyến bao gồm trả lời các câu hỏi về lý lịch cá nhân và lý do muốn đi du học. Sau quá trình sàng lọc ban đầu, các ứng cử viên được chọn vào vòng cuối sẽ được lựa chọn dựa trên câu trả lời của họ và được yêu cầu nộp thêm các tài liệu bổ sung khác như bảng điểm và thư giới thiệu.

Một số điều bạn cần ghi nhớ khi muốn tạo một hồ sơ xin học bổng:

 • Điểm trung bình cao
 • Sơ yếu lý lịch nổi bật
 • Các hoạt động tình nguyện
 • Các hoạt động ngoại khóa
 • Thư giới thiệu
 • Bài luận thể hiện mục đích học tập

Yêu cầu đầu vào cho từng loại học bổng 

Mặc dù có khá nhiều học bổng dành cho sinh viên quốc tế, thế nhưng mỗi học bổng sẽ có những yêu cầu khác nhau. Vậy làm thế nào để biết được học bổng nào sẽ phù hợp với bạn? Một cách để tìm được học bổng thích hợp với bạn đó chính là bắt đầu từ bản thân bạn: Bạn quan tâm đến điều gì? Bạn đang tìm kiếm học bổng dựa trên nhu cầu hay một học bổng dựa trên thành tích? Khi bạn đã hiểu rõ về mình và các học bổng phù hợp, hãy tìm hiểu thật kỹ các yêu cầu cụ thể và đảm bảo rằng bạn có thể đáp ứng được tất cả các yêu cầu đó. 

 • Học bổng với điều kiện dựa trên thành tích học tập
  Nếu bạn muốn đăng ký học bổng với tư cách là một sinh viên quốc tế hoàn toàn dựa trên yêu cầu học vấn, bạn sẽ cần phải có một bảng điểm đẹp, điểm trung bình cao và đạt các yêu cầu về điểm tiếng Anh như GMAT, SAT, IELTS, TOEFL, v.v. Một số giấy tờ bạn có thể được yêu cầu nộp bao gồm bảng điểm của bạn, danh sách thành tích và một bài luận về học bổng. Vì vậy, nếu bạn đang có ý định nộp đơn xin loại học bổng này, hãy đảm bảo rằng bạn đã chuẩn bị đầy đủ các tài liệu cần thiết nhé!
 • Học bổng có yêu cầu tài chính

        Học bổng du học cũng yêu cầu ứng viên phải chứng minh tài chính. Điều kiện này giúp các trường đại học ghi nhận những gì sinh viên            có thể chi trả và loại hỗ trợ nào có thể sinh viên sẽ cần. Khi nộp đơn xin các loại học bổng này, bạn có thể được yêu cầu cung cấp thêm          thu nhập của cha mẹ bạn, cũng như các thông tin chi tiết khác về học tập và thành tích của bạn.

 • Học bổng với các yêu cầu hoạt động ngoại khóa

         Đừng lo nếu bạn không có một bảng điểm xuất sắc. Bạn vẫn có thể nộp đơn xin học bổng có yêu cầu hoạt động ngoại khóa. Nếu bạn             có  tham gia các hoạt động thể thao, thực tập, phục vụ cộng đồng hoặc có năng khiếu nghệ thuật, bạn có thể đạt đủ điều kiện nhận hỗ             trợ tài chính. Hãy đảm bảo bạn gửi bằng chứng về các kỹ năng hoặc hoạt động của bạn dưới dạng các tài liệu như chứng chỉ hoặc thư           giới thiệu từ giáo viên/ người hướng dẫn. Nếu bạn nghĩ rằng mình có thể đáp ứng đủ các điều kiện trên, còn chờ gì nữa hãy chuẩn bị               hồ sơ và nộp đơn xin học bổng đi nào!

       Đừng bỏ cuộc nếu bạn vẫn chưa đáp ứng những yêu cầu trên. Vẫn còn rất nhiều cơ hội dành cho bạn. Học bổng có thể dựa trên họ của         tên bạn, hồ sơ công ty hoặc tình trạng công dân có thể có ít ứng cử viên hơn, điều này đồng nghĩa cơ hội giành được học bổng của bạn sẽ nhiều hơn. 

Yêu cầu về học bổng sau khi bạn đã được chấp nhận 

Một khi bạn nhận được 1 suất học bổng, có một vài việc sau bạn cần lưu ý để có thể duy trì học bổng của mình. Hãy đảm bảo bạn có thể duy trì điểm trung bình theo yêu cầu cũng như tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa. Một số học bổng có thể sẽ yêu cầu bạn chứng minh tài chính. Dù là gì, hãy luôn đảm bảo rằng bạn đã đọc tất cả những chi tiết cụ thể liên quan tới học bổng của mình để nắm rõ mình sẽ được những đặc quyền nào. 

Các điều kiện thiết yếu 

Có rất nhiều điều cần lưu ý khi nộp đơn xin học bổng du học. Điều quan trọng nhất chính là phải có sự chuẩn bị và kế hoạch kỹ trước khi bắt đầu quá trình xin học bổng. Một số yêu cầu phải được đáp ứng để nhận được học bổng nhưng bạn hoàn toàn có thể đạt được chúng nếu bạn biết quản lý thời gian cũng như luôn có động lực để cố gắng vì nó. 

 • Bài luận thể hiện mục đích học tập (SOP)

Là một sinh viên quốc tế, bài luận thể hiện mục đích học tập của bạn sẽ là yếu tố quyết định về việc bạn sẽ được nhận học bổng hay không. Hãy nhớ rằng, một bài luận đáng giá sẽ là một bài luận được viết tốt, chặt chẽ và giải thích được lí do tại sao lựa chọn đi du học. Bài luận cũng cần mang tính ngắn gọn và lập luận rõ ràng. Mặc dù bạn có thể sẽ tốn rất nhiều thời gian vào việc viết bài và hoàn thiện, thế nhưng, SOP của bạn sẽ rất đáng để dành thời gian đầu tư vì nó có thể giúp bạn giành được học bổng hoặc bỏ lỡ nó.

Hãy cùng xem xét kỹ lại các nội dung nên có trong một SOP:

 1. Bắt đầu với mục tiêu dài hạn của bạn cùng với nhu cầu của bạn về học bổng này
 2. Trình độ học vấn
 3. Lý do bạn chọn học bổng này
 4. Mục tiêu nghề nghiệp
 5. Khả năng tài chính
 6. Kết luận, học bổng này sẽ giúp ích rất nhiều cho việc đạt được ước mơ của bạn như thế nào?

 • Đề tài nghiên cứu

Khi nộp đơn xin học bổng, hãy đảm bảo rằng bạn đã chuẩn bị sẵn các tài liệu liên quan khác bao gồm học bạ, TC, và bảng điểm tổng kết của bạn. Vì khả năng các tài liệu này có thể bao gồm các chi tiết quan trọng như tín chỉ, điểm và bằng cấp, vậy nên hãy ghi nhớ những tài liệu quan trọng này nhé!

 • Thư giới thiệu

Có thể hiểu, đây là một lá thư giới thiệu về bạn thông qua lời kể của giáo viên, cố vấn, sếp hoặc bất kỳ chuyên gia nào khác từng làm việc với bạn. Trong thư giới thiệu (LOR), họ cần phải nói tốt về trình độ, khả năng và mục tiêu bạn hướng đến; phải cho thấy được rằng nạn đã thể hiện tốt như thế nào trong quá trình học tập hoặc làm việc. Vì vậy, tài liệu quan trọng nhất trong quy trình nộp hồ sơ xin học bổng du học chính là thư giới thiệu. Một lưu ý khác chính là bạn phải hiểu được những gì mà các hội đồng xét tuyển đang tìm kiếm, trước khi nhờ ai đó viết thư giới thiệu. Hãy nhớ rằng, mỗi hội đồng có thể có các tiêu chí khác nhau, nhưng có một số mẹo chung sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc này. 

 Làm thế nào để có được một bức thư giới thiệu hoàn hảo:

 1. Bạn sẽ luôn luôn cần có một dòng miêu tả mối quan hệ của người viết và bạn ở phần mở đầu của thư giới thiệu.
 2. Đoạn văn tiếp theo sẽ phải nói về trình độ và những kỹ năng của bạn
 3. Để chứng minh nội dung đoạn văn trên, hãy nêu một số dẫn chứng về việc bạn là một ứng cử viên nổi bật và xuất chúng như thế nào.
 4. Đoạn cuối cùng sẽ là phần kết luận, tập trung vào việc bạn sẽ là người phù hợp lý tưởng với học bổng này như thế nào, cùng với một số thông tin liên hệ chi tiết của người viết ở phía cuối bài.
 • Sơ yếu lý lịch

Nếu bạn đang tìm kiếm học bổng, hãy lưu ý rằng bạn sẽ phải cạnh tranh với rất nhiều ứng cử viên nổi trội khác. Một cách để làm cho bạn có thể tỏa sáng trong hàng loạt hồ sơ khác chính là có một bản Sơ yếu lý lịch (CV) hoành tráng, bằng video hoặc bằng văn bản. Bằng cách bao gồm tất cả các bằng cấp, chứng chỉ, thực tập và kinh nghiệm làm việc có liên quan, bạn có thể cung cấp được cho hội đồng tuyển sinh hiểu rõ hơn về các kỹ năng và khả năng của bạn

    Tinh thần hòa nhập

Bạn có đang băn khoăn liệu mình có thể nhận được học bổng dù không phải là học sinh xuất sắc nhất? Câu trả lời là Có đó! Cơ hội được hưởng giáo dục sẽ được giành cho rất nhiều học sinh, không chỉ riêng những học sinh xuất sắc trong học tập hoặc các hoạt động ngoại khóa. Nó bao gồm tất cả các yếu tố khác.

Học bổng tập trung vào tính toàn diện sẵn có ở nhiều quốc gia, các tổ chức tư nhân và các trường đại học hàng đầu. Chúng được tạo ra đặc biệt để giúp thúc đẩy sự công bằng và đa dạng trong giáo dục. Bằng cách cung cấp hỗ trợ tài chính, học bổng này giúp các sinh viên từ mọi hoàn cảnh vẫn có thể đi du học. Sự ưu tiên sẽ được giành cho các sinh viên phù hợp với bất kỳ tiêu chí sau đây:

 • Sinh viên khuyết tật
 • Sinh viên thuộc cộng đồng LGBTQ+
 • Sinh viên thuộc đa dạng các tôn giáo
 • Sinh viên thuộc đa dạng các chủng tộc/ sắc tộc

Điều kiện đủ

Bây giờ bạn đã có một ý tưởng rõ ràng về các điều kiện cần phải đáp ứng để xin học bổng du học. Là một sinh viên quốc tế, bạn có thể sẽ phải đáp ứng các yêu cầu bổ sung để đủ điều kiện nhận học bổng du học. Nào, chúng ta hãy cùng xem xét thêm một số điều mà bạn cần phải ghi nhớ nhé:

 • Bài luận về học bổng
 • Bảng tổng kết các dự án, sản phẩm và thành tích nổi bật của bạn
 • Báo cáo y tế
 • Báo cáo tài chính
 • Điểm kiểm tra
 • Chứng thư quốc tịch
 • Đơn đăng ký đã điền sẵn thông tin

  CTA

Xin học bổng di học có thể là một quá trình dài và cực kỳ mệt mỏi, đòi hỏi rất nhiều công việc và kết hoạch phù hợp. Nhưng đừng lo, AECC Global chính là giải pháp giành cho bạn. Tại AECC, chúng tôi sẽ hỗ trợ hết sức mình để giúp bạn giải quyết tất cả các thắc mắc về vấn đề này.

Bạn đã sẵn sàng để bắt đầu thực hiện ước mơ của mình chưa? Hãy liên hệ AECC ngay bây giờ để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí! 

Các câu hỏi thường gặp 

 1. Học bổng du học là gì

Rất nhiều sinh viên trên khắp thế giới với giấc mơ du học đã hình dung hành trình khi đi du học của họ sẽ thú vị như thế nào. Tuy nhiên, không phải ai trong số học cũng có đủ tài chính để biến giấc mơ này thành hiện thực. Do đó, xin học bổng du học là lựa chọn thay thế lý tưởng cho những sinh viên đấy, Có rất nhiều sự lựa chọn có sẵn và bạn chó thể tùy lựa chọn đâu là học bổng đáp ứng tốt nhất nhu cầu của mình.

     2.Ai là người cung cấp học bổng?

Học bổng và các chính sách hỗ trợ tài chính được cung cấp từ nhiều nguồn khác nhau, trong đó bao gồm các trường đại học, chính phủ tiểu bang và liên bang, cùng với các tổ chức tư nhân. Với sự nghiên cứu và lập kế hoạch cẩn thận, bạn có thể tìm được nguồn hỗ trợ tài chính phù hợp giúp bạn có thể chi trả cho việc học đại học.

    3.Các yêu cầu để được xét nhận học bổng là gì?

Có một số yêu cầu quan trọng mà bạn cần phải đáp ứng để nhận được học bổng. Bảng điểm học tập, thư giới thiệu và bài luận thể hiện mục đích học tập đều là những yếu tố chủ chốt. Tuy nhiên, mỗi học bổng còn có những yêu cầu bổ sung khác nhau, vì vậy hãy nhớ kiểm tra các tiêu chí cụ thể trước khi nộp đơn. Cùng một chút nỗ lực, bạn có thể làm cho hồ sơ của mình thật nổi bật so với những hồ sơ còn lại

    4.Hầu hết các sinh viên Việt Nam du học ở đâu?

Các điểm du học yêu thích của sinh viên Việt Nam thường sẽ là Úc, New Zealand, Canada, Anh và Mỹ. Các quốc gia này chính là nơi tập hợp của những trường đại học hàng đầu thế giới.

    5.Làm sao để tôi có thể nhận được học bổng du học toàn phần?

Học bổng toàn phần không phải là một thứ có thể dễ dàng kiếm được vì nó rất cạnh tranh và giới hạn suất học bổng cũng rất ít. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tăng cơ hội giành học bổng của mình bằng cách tham gia thực hiện nghiên cứu khoa học và nhớ là hãy thực tế về nhu cầu của mình. Bạn cũng có thể liên hệ với trường đại học của mình và hỏi về bất kỳ học bổng toàn phần nào mà họ có thể cung cấp. 

Nếu bạn đang muốn xin học bổng Nhân viên tư vấn giáo dục của chúng tôi có thể giúp bạn!Các bài viết liên quan

Image

Let's get social.

Get in Touch

Copyright © 2024 aecc. Useful Links | Glossary | Terms of Use | Privacy Policy
4
Upcoming Events