HỆ THỐNG GIÁO DỤC TẠI VƯƠNG QUỐC ANH: TÌM HIỂU VỀ GIÁO DỤC VƯƠNG QUỐC ANH TỪ A ĐẾN Z

mVương quốc Anh (hay United Kingdom) nổi tiếng là quốc gia của các trường đại học danh tiếng và lâu đời như Oxford, Cambridge, v.v. với một nền giáo dục xuất sắc cung cấp các khóa học đa dạng dành cho sinh viên quốc tế. Hệ thống giáo dục của Anh nổi tiếng là có một trong những tiêu chuẩn giáo dục cao nhất trên toàn thế giới. Do đó, hệ thống giáo dục của Vương quốc Anh cực kỳ được tin tưởng, với các chuyên gia từ các lĩnh vực khác nhau nhằm truyền đạt chất lượng giáo dục tốt nhất thông qua các phương pháp giảng dạy sáng tạo. Ngoài ra, Vương quốc Anh còn được biết đến với sự đa dạng văn hóa và đổi mới, với tỷ lệ tuyển sinh sinh viên quốc tế trung bình là 82%.

Còn chần chờ gì nữa, hãy cùng AECC tìm hiểu rõ hơn về Hệ thống Giáo dục tại Vương quốc Anh. Bắt đầu nào!

 Tổng quan về Hệ thống Giáo dục ở Vương quốc Anh

Hệ thống giáo dục được chia thành 4 cấp bậc: Primary, Secondary, Further, và Higher Education. Các cấp bậc này được chia thành các giai đoạn khác nhau dựa trên từng độ tuổi khác nhau. Trong đó, Primary và Secondary là chương trình bắt buộc, được xem như tương đương với bậc Tiểu học và Trung học tại Việt Nam.

Bảng sau sẽ giúp chúng ta hình dung dễ hơn về tổng quan 4 cấp bậc của Hệ thống Giáo dục tại Vương quốc Anh.

Cấp bậc

Tổng quan thông tin

Primary 

Độ tuổi: 5 – 11 tuổi Cấp bậc này bao gồm giai đoạn 1 và 2 trong số 4 giai đoạn giáo dục bắt buộc của Hệ thống Giáo dục UK. Tại cấp độ này, học sinh sẽ phải học các môn học bắt buộc như Toán, Tiếng Anh và Khoa học xã hội.

Secondary

Độ tuổi: 11 – 16 tuổi Cấp bậc bao gồm giai đoạn 3 và 4, là giai đoạn quan trọng đối với các bạn học sinh vì các bạn sẽ cần chuẩn bị và trang bị những kiến thức và kỹ năng cần thiết để luyện tập cho kỳ thi tốt nghiệp (GCSEs).

Further Education

Độ tuổi: Trên 16 tuổi Đây là giai đoạn bước đệm để các bạn trang bị đầy đủ các kiến thức cũng như kỹ năng cần thiết cho bậc Higher Education. 

Sinh viên sau khi tốt nghiệp trung học sẽ có 2 sự  lựa chọn:

 • Academic: Sinh viên sẽ học chương trình 2 năm tổng quan về các môn học mà bạn muốn học chuyên sâu hơn khi vào Đại học và phải trải qua kỳ thi A-Levels.
 • Vocational: Sinh viên có thể lựa chọn học chứng chỉ nghề, tập trung thực hành và trải nghiệm thực tế nhiều hơn là chú tâm vào học kiến thức chuyên ngành lý thuyết.

Higher Education

Higher Education bao gồm các cấp độ khóa học Undergraduate (Đại học) và Postgraduate (Sau đại học), được cung cấp bởi các trường đại học và cao đẳng. Hầu hết các sinh viên quốc tế nhập học ở bậc học này.

Hệ thống Giáo dục bậc Higher Education tại Vương quốc Anh 

Giáo dục đại học ở UK được cung cấp bởi các loại hình tổ chức giáo dục khác nhau, bao gồm các viện nghiên cứu, cao đẳng và đại học. Các tổ chức này sẽ cung cấp các bằng cấp khác nhau như bằng cử nhân (bằng đại học), bằng thạc sĩ và bằng tiến sĩ (bằng sau đại học) và các văn bằng/ chứng chỉ khác.

 • Bằng cử nhân

Bằng cử nhân là loại bằng phổ biến nhất dành cho cấp bậc Higher Education. Thông thường bạn sẽ mất khoảng 3 năm để hoàn thành chương trình học và được cấp bằng cử nhân tại Vương quốc Anh. Tuy nhiên, một số chương trình sẽ cần kéo dài 4 năm để hoàn thành, trong đó bao gồm 1 năm tích lũy kinh nghiệm chuyên môn.

Các bằng cử nhân phổ biến dành cho sinh viên tại UK:

 • Cử nhân Luật (LB)
 • Cử nhân Giáo dục (B.Ed)
 • Cử nhân Văn học (BA)
 • Cử nhân Khoa học (BSc)
 • Bằng thạc sĩ

Các sinh viên tốt nghiệp bằng thạc sĩ phải đáp ứng được yêu cầu đầu ra về chuyên môn sâu và vững, có thể áp dụng kiến thức thực tiễn dựa trên du cầu của công ty. Thời gian hoàn thành một khóa thạc sĩ thường sẽ dựa trên loại bằng mà sinh viên lựa chọn, phổ biến nhất là 2 bằng Master of Arts (M.A.) và Master of Science (M.S. hoặc M.Sc.). Khóa học thạc sĩ thông thường có thời gian học khá ngắn, khoảng 1-2 năm.

Ngoài ra, các trường đại học còn có khóa học thạc sĩ tích hợp, dành cho các bạn muốn rút ngắn thời gian và chi phí học tập của mình. Sinh viên khi theo học chương trình này có thể học thêm 1 năm chương trình Thạc sĩ sau khi hoàn thành khóa học hay vì lấy bằng cử nhân. Tuy nhiên, không có gì là miễn phí, điều này cũng có nghĩa lịch học của các bạn sẽ dày đặc hơn, các kỳ nghỉ cũng sẽ bị hạn chế, căng như dây đàn.

Bằng thạc sĩ tại Vương quốc Anh thường được phân thành hai loại:

 • Bằng Thạc sĩ giảng dạy (Master coursework/master taught-course): Sinh viên sẽ có các lớp học bình thường trong nửa đầu của khóa học và nghiên cứu trong các phần khác. Việc đánh giá dựa vào kết quả của kiểm tra và bài thi cuối kỳ.
 • Bằng Thạc sĩ nghiên cứu (Research Masters): Sinh viên phải làm việc độc lập trong một hoặc nhiều dự án nghiên cứu mở rộng và nộp luận án vào cuối khóa học.
 • Bằng tiến sĩ

Để học bằng tiến sĩ ở UK, trước tiên các sinh viên cần phải hoàn thành thạc sĩ trong lĩnh vực được đã chọn. Bên cạnh đó, họ sẽ phải làm việc về một chủ đề nghiên cứu ban đầu và sau đó tiến hành nghiên cứu để gửi một luận điểm kỹ lưỡng. Phải mất khoảng ba đến bốn năm để có được bằng tiến sĩ ở Vương quốc Anh. 

 Cơ quan đảm bảo chất lượng (QAA)

QAA hay Cơ quan đảm bảo chất lượng là một cơ quan độc lập, thường xuyên đánh giá các tiêu chuẩn giáo dục của tất cả các trường cao đẳng và đại học công lập tại Vương quốc Anh. Cơ quan này cũng sẽ phải đảm bảo rằng, tất cả sinh viên được tiếp cận với chất lượng học tập, nghiên cứu, và giảng dạy tốt nhất với bất kỳ khóa học này mà sinh viên đăng ký học.  

 Hệ thống tín chỉ giáo dục ở Vương quốc Anh

Tín chỉ học thuật hoặc tín chỉ đại học là một phần thiết yếu của hệ thống giáo dục Vương quốc Anh và Anh Quốc nói riêng. Thông qua Chương trình Tích lũy và Chuyển tiếp Tín chỉ (CATS), các trường đại học ở Vương quốc Anh có thể theo dõi và ghi nhận thành tích của học sinh cho các chương trình, khóa học khác nhau. Thông thường, một tín chỉ tương đương với kết quả học tập của 10 giờ học, và mọi bằng cấp đều có các yêu cầu về tín chỉ khác nhau:

 • Bằng cử nhân: yêu cầu 300 tín chỉ
 • Bằng cử nhân danh dự: 360 tín chỉ
 • Bằng thạc sỹ: 180 tín chỉ
 • Bằng thạc sỹ tích hợp: 480 tín chỉ
 • Bằng tiến sỹ: 540 tín chỉ

 Các câu hỏi thường gặp

 1. Hệ thống giáo dục nào tốt hơn, UK hay Mỹ?

Mỗi quốc gia sẽ có một hệ thống giáo dục với nhau. Hệ thống giáo dục ở UK sẽ cung cấp cho bạn nhiều sự lựa chọn hơn về các khóa học. Ngoài ra, khi so sánh thời gian học tập cho một khóa học, thời gian học tại Anh cũng sẽ ngắn hơn và học tại Mỹ sẽ dài hơn.

 1. Vương quốc Anh có phải là nơi thích hợp dành cho sinh viên quốc tế không?

Đương nhiên rồi, Vương quốc Anh là điểm đến phổ biến thứ hai và là một quốc gia đa văn hóa, với lượng lớn sinh viên quốc tế theo học bậc đại học tại Vương quốc Anh. Có rất nhiều hỗ trợ tài chính/ học bổng khác tại Vương quốc Anh dành cho sinh viên quốc tế nhằm tạo điều kiện và cơ hội cho các bạn học tập và làm việc tại Vương quốc Anh.

 1. Có bao nhiêu kỳ nhập học tại Uk hay Vương quốc Anh?

Có 3 kỳ nhập học dành cho sinh viên quốc tế tại Vương quốc Anh:

 • Kỳ nhập học đầu tiên: Từ tháng 9 – tháng 12
 • Kỳ nhập học thứ 2: Từ tháng 1 – tháng 4
 • Kỳ nhập học thứ 3: Từ tháng 4 – tháng 6
 1. Vai trò của hệ thống tín chỉ ở Vương quốc Anh là gì?

Hệ thống tín chỉ ở Vương quốc Anh đóng vai trò ghi nhận quá trình học tập của sinh viên và hỗ trợ sinh viên nhập học vào các chương trình giáo dục đại học ở Vương quốc Anh. Bên cạnh đó, sinh viên cũng có thể chuyển tiếp sang một trường đại học hoặc chương trình khác bằng cách giữ nguyên điểm tín chỉ trước đó nếu phù hợp. 


Các bài viết liên quan

4
Speak to UsAECC SearchAECC Student